6 dấu hiệu nếu tồn tại dai dẳng cảnh báo ung thư

11/01/2022 11:57
Khi nào thì những triệu chứng giảm cân, chảy máu, chướng bụng là tạm thời và khi nào chúng là dấu hiệu ban đầu của một điều gì đó tồi tệ hơn nhiều - như ung thư?

 

Bạn sẽ ít bị sốc nếu đi xét nghiệm ung thư kịp thời - soi đại tràng ở tuổi 50 và sau đó cứ 10 năm một lần; khám da hàng năm ở bác sĩ da liễu và chụp X-quang vú hàng năm nếu là phụ nữ. Ung thư sẽ dễ bị bỏ sót hoặc tiến triển nặng hơn nếu bệnh nhân không được khám sàng lọc theo khuyến nghị.

6 dấu hiệu nếu tồn tại dai dẳng cảnh báo ung thư

Dưới đây là những triệu chứng cảnh báo ung thư mà bạn nên đi khám bác sĩ:

1. Giảm cân ngoài ý muốn

Nếu bạn đang tập thể dục và ăn ít hơn để giảm cân, bạn sẽ dự kiến trước kết quả. Nhưng nếu quần áo trở nên rộng khi bạn không thay đổi chế độ ăn hay tập luyện, thì đó là một dấu hiệu báo động.

Ung thư có thể gây sụt cân ngoài ý muốn, đặc biệt nếu nó là bệnh ác tính di căn từ cơ quan này sang cơ quan khác. Nếu bạn tự nhiên bị giảm hơn 5 đến 10% trọng lượng cơ thể, hãy nói chuyện với bác sĩ.

2. Chảy máu không rõ nguyên nhân

Nhiều người thỉnh thoảng thấy máu trên giấy vệ sinh, thường là kết quả của bệnh trĩ kích thích. Nhưng nếu thấy có nhiều hoặc phân có màu đen như nhựa đường (dấu hiệu của máu cũ), hãy đi khám bác sĩ.

Phân sẫm màu có thể do chảy máu từ dạ dày hoặc thực quản". Máu đỏ tươi liên tục có thể do vẫn đề ở đường tiêu hóa dưới, trong đại tràng hoặc trực tràng. Chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh cũng cần được nói với bác sĩ.

3. Chướng bụng đáng kể

Rất nhiều người bị chướng bụng - hoặc cảm giác đầy khó chịu - do sự thay đổi nội tiết hoặc các vấn đề thông thường ở đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích.

Nhưng nếu phụ nữ nhận thấy vòng bụng tăng lên cùng với cảm giác đầy hơi liên tục, thì có thể nghĩ đến ung thư buồng trứng. Điều này đặc biệt đúng với phụ nữ sau mãn kinh.

4. Khối u ở vú

Bất chấp các chiến dịch rộng rãi ủng hộ việc tự kiểm tra vú, một số khối u vẫn bị bỏ qua. Nhiều phụ nữ không để ý đến khối u ở dưới nách. Đừng lãng phí thời gian, hãy liên hệ ngay với bác sĩ và lên lịch chụp X-quang tuyến vú. Tin tốt là khi người phụ nữ có tuổi, các mô vú trở nên nhiều mỡ và ít đặc hơn, làm cho các khối u bất thường dễ phát hiện hơn trên phim chụp X-quang.

5. Ho dai dẳng

Trong mùa lạnh và cúm, bạn sẽ dễ bị ho kéo dài đến sáu tuần. Khi đường hô hấp bị kích thích, nó cần thời gian để chữa lành. Nhưng nếu sự khó chịu trong ngực vẫn còn đó sau một tháng rưỡi, bạn nên yêu cầu chụp X-quang phổi để loại trừ ung thư phổi.

6. Thay đổi ở nốt ruồi

Bạn có thể đã có nốt ruồi đó trong nhiều năm, nhưng nếu nó đột nhiên phát triển hoặc chảy máu khi không bị chấn thương, hãy đến gặp bác sĩ. Sự thay đổi về màu sắc, ví dụ từ nâu thành đen, đường viền không đều hoặc to lên nhanh cũng là những nguyên nhân gây lo ngại.

Tế bào lão hóa có thể làm chậm sự phát triển của ung thư

Mặc dù lão hóa được coi là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư, nhưng nghiên cứu mới cho thấy lão hóa cũng có thể cản trở sự phát triển của ung thư. Nghiên cứu đã xem xét quá trình phân chia tế bào và sự già đi hoặc "ngủ" làm mất khả năng phân chia của tế bào.

Khi chúng ta già đi, các tế bào "già" tăng lên, dẫn đến nhiều quá trình và bệnh tật liên quan đến tuổi tác.

"Trong khi các đột biến tích tụ theo thời gian và là nguyên nhân chính gây ung thư, các mô bị lão hóa có thể cản trở sự tăng sinh tế bào và hậu quả ung thư. Vì vậy, bạn có hai lực lượng đối lập, đột biến dẫn đến ung thư và thoái hóa mô ngăn cản ung thư", Tiến sĩ Joao Pedro De Magalhaes, Đại học Liverpool, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Hiện tượng này có thể giải thích tại sao tỷ lệ mắc ung thư lại giảm đi và thậm chí có thể giảm hẳn ở những người cao tuổi.

Theo dantri.com.vn

6 dấu hiệu nếu tồn tại dai dẳng cảnh báo ung thư - Sức Khỏe