Đàn khỉ hàng trăm con tràn xuống quậy phá nhà dân

11/02/2023 10:52
(Dân trí) - Người dân sống xung quanh khu vực Đồi Núi Bé (Khánh Hòa) khổ sở khi phải canh chừng bầy khỉ khoảng 200 con thường xuyên đến khu dân cư phá tài sản, trộm thức ăn.

 

Theo người dân địa phương, khoảng vài năm trước, một số người dân thôn Ngọc Diêm (xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đi đánh bắt cá ngoài biển, gần khu vực Hòn Thị (Đảo Khỉ), nhiều lần phát hiện khỉ con bơi dưới biển nên bắt về nhà nuôi.

Đàn khỉ hàng trăm con tràn xuống quậy phá nhà dân

Khu vực Đồi Núi Bé (Ảnh: Phú Khánh).

Khi những con khỉ này lớn, người dân không muốn nuôi nữa, thả ra ngoài Đồi Núi Bé để chúng sống tự nhiên; dần dần hình thành đàn khỉ khoảng gần 200 con như thời điểm hiện tại.

Sau khi số lượng cá thể khỉ tăng lên, chúng thường xuyên tràn xuống khu vực nhà dân để trộm thức ăn, phá tài sản, ảnh hưởng đến đời sống của 60 hộ dân.

Khỉ thường xuyên lẻn vào nhà dân để trộm thức ăn (Ảnh: Phú Khánh).

Ông Hoàng Xuân Thanh (57 tuổi) nhà ngay chân Đồi Núi Bé cho biết, trước đây thi thoảng khỉ mới xuống, người dân thấy tội ném thức ăn cho khỉ. Lâu dần, đàn khỉ dạn hơn nên xuống nhà dân kiếm thức ăn ngày càng nhiều khiến người dân bất an.

"Khỉ ở đây rất dạn và thông minh, chuyên luồn lách để vào nhà trộm thức ăn. Đặc biệt vào dịp ngày rằm, khỉ xuống trộm trái cây cúng. Như gia đình tôi đưa hoa quả lên bàn thờ cúng, chỉ lơ là 2 phút là bàn thờ không còn món gì, lũ khỉ đã dọn sạch sẽ. Vì vậy dân phải liên tục gia cố nhà cửa, mái tôn phòng ngừa" - ông Thanh nói.

Ông Thanh cho biết khỉ ở đây dạn và khôn nên người dân rất vất vả đối phó (Ảnh: Phú Khánh).

Ngoài sợ mất trộm đồ ăn, người dân còn lo nếu xử lý không đúng cách, khỉ sẽ hung dữ chống trả có thể gây nguy hiểm cho người, nhất là trẻ em.

Trước tình hình này, bà Bùi Thị Thùy Liên - Chủ tịch UBND xã Ninh Ích đã có văn bản báo cáo thị xã Ninh Ích về tình hình đàn khỉ, đồng thời kiến nghị UBND thị xã Ninh Hòa cùng phối hợp với lực lượng địa phương có phương án xử lý phù hợp, vừa có thể bảo vệ loài động vật hoang dã này, vừa đảm bảo an toàn cho người dân.

Người dân lo lắng nghĩ cách đối phó với đàn khỉ (Ảnh: Phú Khánh).

Theo một chuyên gia tại khu du lịch Đảo Khỉ (Hòn Thị, Khánh Hòa), khỉ ở Đồi Núi Bé là giống khỉ vàng đuôi dài như khỉ trên đảo. Nguyên nhân khỉ xuống khu dân cư để kiếm ăn vì tại khu vực sống của chúng đang khan hiếm thức ăn.

Do đó, nếu chưa có phương án di dời đàn khỉ, giải pháp trước mắt có thể cung cấp đủ thức ăn cho bầy khỉ. Hoặc nếu muốn giữ đàn khỉ để phát triển du lịch thì có thể mời gọi các doanh nghiệp đầu tư khu du lịch tại khu vực Đồi Núi Bé.

Theo Nguồn dantri.com.vn

Đàn khỉ hàng trăm con tràn xuống quậy phá nhà dân - Tin Tức