Giáo dục bằng trải nghiệm, 'chạm' cảm xúc sinh viên

01/07/2023 11:54
Hội Sinh viên Việt Nam đã lắng nghe ý kiến của phóng viên báo chí, truyền hình góp ý cho dự thảo văn kiện Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI (nhiệm kỳ 2023 - 2028) vào chiều 27-6 tại Hà Nội và TP.HCM.

 

Giáo dục bằng trải nghiệm, 'chạm' cảm xúc sinh viên

Các phóng viên tham dự góp ý dự thảo văn kiện Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI tại đầu cầu Hà Nội - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Công tác giáo dục phải mở ra cho sinh viên được tự trải nghiệm, để "chạm" và khơi gợi cảm xúc trong sinh viên thay vì những bài tuyên truyền khô khan.

Phóng viên LƯU TRINH (báo Tiền Phong)

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết nói đại hội dự kiến diễn ra cuối năm nay là sự kiện chính trị quan trọng với hội viên, sinh viên Việt Nam, sẽ quyết định những chủ trương lớn trong công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2023 - 2028. Hội Sinh viên Việt Nam đã tổ chức sáu hội nghị với nhiều đối tượng khác nhau để lấy ý kiến, hoàn thiện dự thảo báo cáo trình Đại hội lần thứ XI của Hội Sinh viên.

Các phóng viên được mời tham dự hội nghị đều gắn bó với hoạt động Đoàn - Hội và phong trào sinh viên. Do vậy, anh Triết mong được lắng nghe ý kiến, chia sẻ từ chất liệu thực tiễn, quá trình tác nghiệp mà các anh chị đã từng gặp, trò chuyện với cán bộ Hội, hội viên tiêu biểu qua từng hoạt động, phong trào, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của hội viên, sinh viên.

"Chúng tôi kỳ vọng đại hội lần này phản ảnh được nhiều nhất tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của cán bộ, hội viên, sinh viên, cũng là phản ảnh nhiều nhất mong muốn đối với công tác Hội và phong trào sinh viên hiện nay", anh Triết nói.

Phóng viên Vũ Thơ (báo Thanh Niên) nói nên rút gọn tiêu đề dự thảo báo cáo chính trị để sinh viên dễ nhớ, dễ hiểu. Thay vì tổ chức các cuộc thi, giáo dục lý thuyết, chị Thơ cho rằng Hội Sinh viên có thể quan tâm việc giáo dục sinh viên bằng các hoạt động thực tiễn, tìm đến các "địa chỉ đỏ" hoặc bằng việc nêu gương với các tấm gương sáng, qua đó giúp sinh viên hun đúc thêm tình yêu quê hương, đất nước.

Đề cập đến câu chuyện vốn được sinh viên rất quan tâm về tình hình việc làm trong bối cảnh hiện nay, phóng viên báo Tuổi Trẻ gợi mở cần phát huy thế mạnh của sinh viên trong ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng ứng dụng sinh viên để có thể "lên thực đơn" gần gũi, bám sát nhu cầu của sinh viên như cơ hội việc làm, kết nối doanh nghiệp.

Trong đó, nên phối hợp tốt với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam để kết nối các doanh nghiệp uy tín, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Song song đó, nên có đánh giá cụ thể tác động của đại dịch COVID-19 vừa qua đến học sinh, sinh viên để từ đó thiết kế các chương trình đồng hành, hoạt động hỗ trợ các bạn thật sát, phù hợp.

Từ điểm cầu TP.HCM, một số ý kiến từ các phóng viên góp ý phong trào "Sinh viên 5 tốt" làm sao sát thực tế, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp hơn nữa. Có vậy, những gương mặt sinh viên tiêu biểu được tuyên dương với các tiêu chí đạt chuẩn phù hợp yêu cầu tuyển dụng, vị trí việc làm của doanh nghiệp.

Giáo dục bằng trải nghiệm, 'chạm' cảm xúc sinh viên

Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa công bố biểu trưng chính thức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Theo Nguồn tuoitre.vn

Giáo dục bằng trải nghiệm, 'chạm' cảm xúc sinh viên - Tuổi Trẻ