Loại hoa đẹp nhưng có độc tố mạnh, được mệnh danh là 'hơi thở của quỷ'

06/03/2023 09:53
Nhờ có vẻ đẹp rực rỡ, loại hoa này được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo loài cây này có độc tố nguy hiểm.

 

Loài hoa đẹp có độc tố nguy hiểm

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 350.000 loài thực vật có hoa và hầu hết trong số chúng là những loài hoa không gây hại. Nhưng có một số ít loài hoa ẩn chứa những độc tố có thể gây chết người.

Theo nhà khoa học Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, hoa loa kèn có tên gọi khác là 'kèn của thiên thần', 'hơi thở của quỷ', được trồng làm cảnh rất nhiều. Hoa loa kèn có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, vàng, trắng pha hồng, đỏ... Tuy nhiên, loại hoa này chứa chất rất độc.

Loại hoa đẹp nhưng có độc tố mạnh, được mệnh danh là 'hơi thở của quỷ'

Hoa loa kèn hay hoa chuông, nguồn ảnh: Internet.

Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng cho biết hoa loa kèn có chứa chất scopolamine - một loại độc dược tác động cực mạnh đến hệ thần kinh trung ương. Do vậy, khi một người không may ngửi hoa có thể rơi vào tình trạng vô thức, không kiểm soát được hành vi, nói năng lảm nhảm.

Chất scopolamine chiết xuất từ hoa loa kèn nếu dùng liều cao có thể gây ngưng thở và tử vong. Ở liều thấp, chất này không gây chết người nhưng có tác dụng gây ảo giác rất mạnh, thậm chí gây mê, đồng thời có khả năng làm mất đi thần trí của con người và đưa con người vào trạng thái như bị thôi miên.

Theo nhà khoa học Bùi Đắc Sáng, trên thế giới đã có nhiều báo cáo rằng chất scopolamine chiết xuất từ hoa loa kèn được tội phạm dùng để xóa trí nhớ và làm mất ý thức tạm thời của nạn nhân sau khi gây tội ác. Tại Colombia đã có hơn 50.000 trường hợp dùng scopolamine gây tội ác được báo cáo.

Tại Việt Nam, vào năm 2013, 4 người ở Lâm Đồng đã đến nhập viện với triệu chứng nghi bị ngộ độc. Nguyên nhân vì thấy hoa loa kèn đẹp nên một người đã hái về để nấu lẩu. Khoảng 5 phút sau khi ăn, 4 người đều có triệu chứng giống nhau: không kiểm soát được hành vi, la hét, nói năng lảm nhảm, khó tiểu, nhịp tim nhanh... Sau khi cấp cứu những bệnh nhân trên, các bác sĩ biết được những người này đã trúng một loại độc dược có khả năng gây ảo giác.

Vào năm 2020, Bệnh viện tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 3 bệnh nhân cùng ở xã Liên Hội, huyện Văn Quan, Lạng Sơn, trong tình trạng hôn mê; gọi hỏi, cấu véo không phản ứng, xen lẫn những cơn kích thích, vật vã. Trước đó, ba người cùng ăn hoa loa kèn rừng xào, sau ăn khoảng 5 giờ, cả ba đều hôn mê...

"Khi chất độc này đi vào cơ thể, chúng sẽ nhanh chóng đưa nạn nhân vào trạng thái vô thức. Nạn nhân có thể sẽ nghe, làm theo lời người đối diện một cách vô thức và khi hồi tỉnh, họ sẽ không nhớ những gì mình đã làm trước đó", nhà khoa học Bùi Đắc Sáng nói.

Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng khuyến cáo hoa loa kèn dù đẹp nhưng không nên trồng làm cảnh tại nhà để tránh người lớn hoặc trẻ nhỏ, vật nuôi ăn phải gây ngộ độc. Trong trường hợp nghi ngờ ngộ độc hoa loa kèn cần đưa tới cơ sở gần nhất để được giải độc.

 

Theo Nguồn soha.vn

Loại hoa đẹp nhưng có độc tố mạnh, được mệnh danh là 'hơi thở của quỷ' - Sức Khỏe