Người mắc Covid-19 đi khắp nơi, nhiều đơn vị của tỉnh phải rút kinh nghiệm

07/08/2021 04:45
Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm việc bệnh nhân từ vùng có dịch về địa phương không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

 

Sáng 7/8, ngay sau khi ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 (BN 197386) tại xã Quảng Lưu (huyện Quảng Xương), ông Đỗ Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã chủ trì cuộc họp với Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh này.

Người mắc Covid

Sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân tại xã Quảng Lưu đã được vận chuyển đến Bệnh viện Phổi Thanh Hóa để điều trị (Ảnh: CDC Thanh Hóa).

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa, BN 197386 là nam (SN 1985), ở thôn 6, xã Quảng Lưu, Quảng Xương. Bệnh nhân lái xe container (ở Bình Dương trước khi về Thanh Hóa), vận chuyển nhu yếu phẩm thiết yếu, đã đăng ký tem QR ưu tiên lưu thông trên Luồng Xanh quốc gia.

Tối 6/8, trường hợp này được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính của bệnh nhân trên, CDC tỉnh đã báo cáo Sở Y tế, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương, phối hợp Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa khẩn trương thực hiện các biện pháp, điều tra truy vết các trường hợp liên quan và đưa bệnh nhân về Bệnh viện Phổi Thanh Hóa theo dõi và điều trị.

Tại cuộc họp, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị chức năng và huyện Quảng Xương khẩn trương và làm tốt hơn nữa công tác truy vết, từ đó đưa ra giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu làm tốt hơn nữa công tác xét nghiệm, làm sớm và ưu tiên những trường hợp có nguy cơ cao…; đồng thời, đề nghị ngành chức năng vào cuộc xác minh, củng cố hồ sơ khởi tố vụ án nhằm tạo sức răn đe, nâng cao ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Theo ông Đỗ Trọng Hưng, thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thanh Hóa đã kiểm soát tốt dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Người mắc Covid

Sáng 7/8, ngay sau khi phát hiện trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV2, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã chủ trì cuộc họp với Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh này.

Tuy nhiên, việc bệnh nhân tại xã Quảng Lưu từ Bình Dương trở về địa phương không tuân thủ việc khai báo và cách ly y tế, đi nhiều nơi, tiếp xúc gần với nhiều người gây nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng là rất lớn.

Ông Đỗ Trọng Hưng cho rằng, đây là ca bệnh di biến động phức tạp, tiếp xúc với nhiều người, do đó nếu không làm tốt các khâu trong phòng, chống dịch rất dễ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Ông Hưng đề nghị lực lượng chức năng tiếp tục vào cuộc yêu cầu đối tượng F0 khai trung thực, đầy đủ lịch trình di chuyển của mình…

Tiến hành cách ly theo nguyên tắc đầu tiên là "ai ở đâu ở đấy". Ngoài 6 trường hợp đã được đưa đi cách ly tập trung, 4 người cách ly tại nhà, 79 trường hợp có liên quan khác cũng cần phải được đưa đi cách ly tập trung...

Cũng trong ngày 7/8, Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có công văn về việc xác định trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 liên quan đến bệnh nhân 197386.

Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa cho rằng, để xảy ra vi phạm quy định phòng, chống dịch có phần do sự chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương và các ngành, đơn vị có liên quan trong việc quản lý, theo dõi, giám sát người từ nơi có dịch Covid-19 trở về địa phương.

Từ đó, Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu Huyện ủy Quảng Xương chỉ đạo làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã Quảng Lưu và cán bộ, công chức, viên chức có liên quan, trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dẫn đến nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng.

Người mắc Covid

Ngành chức năng chỉ đạo công tác truy vết, phòng, chống dịch bệnh sau khi phát hiện ca bệnh mới (CDC Thanh Hóa).

Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng yêu cầu Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Công an huyện Quảng Xương tiếp tục điều tra, xác minh, sớm làm rõ hành vi vi phạm của bệnh nhân để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tăng cường lực lượng, phương tiện hỗ trợ huyện Quảng Xương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các địa phương, đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện truy vết, khoanh vùng, cách ly, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng ở các khu vực liên quan đến ca bệnh dương tính Covid-19 nêu trên.

Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng yêu cầu các huyện, thị, thành ủy phải rút kinh nghiệm từ vụ việc này; tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các cấp về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là về quản lý, giám sát người từ nơi có dịch Covid-19 trở về địa phương; giám sát việc thực hiện cách ly của các trường hợp F1, F2; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định trong phòng, chống dịch Covid-19.

 

Theo dantri.com.vn

Người mắc Covid-19 đi khắp nơi, nhiều đơn vị của tỉnh phải rút kinh nghiệm - Tin Tức