Phát hiện chất cấm trong mẫu cá đặc sản tại 4 chợ ở Quảng Bình

14/11/2023 11:58

Lực lượng chức năng ở huyện Bố Trạch (Quảng Bình) phát hiện cá khoai tại 4 chợ trên địa bàn huyện dương tính với chất cấm sau khi xét nghiệm nhanh.

Ngày 13/11, ông Lê Khắc Đóa, Trưởng phòng Y tế huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, tổ liên ngành huyện vừa phát hiện mẫu thực phẩm cá khoai (cá cháo) tại một số chợ dương tính với formol bằng phương pháp test nhanh.

Phát hiện chất cấm trong mẫu cá đặc sản tại 4 chợ ở Quảng Bình

Cá khoai của 4 chợ trên địa bàn huyện Bố Trạch dương tính với formol, một loại chất cấm trong sản xuất, bảo quản và chế biến thực phẩm. Ảnh: CTV

Theo đó, sáng cùng ngày, tổ liên ngành lấy mẫu và kiểm nghiệm nhanh nhanh anh toàn thực phẩm (ATTP) huyện Bố Trạch lấy mẫu test nhanh cá khoai tại các chợ Hoàn Lão (thị trấn Hoàn Lão), Hải Phú (xã Hải Phú) Phong Nha (thị trấn Phong Nha), Troóc (xã Phúc Trạch) .

Kết quả cho thấy, số cá này đều dương tính với formol, loại chất cấm trong sản xuất, bảo quản và chế biến thực phẩm.

Phát hiện chất cấm trong mẫu cá đặc sản tại 4 chợ ở Quảng Bình

Mẫu cá khoai được lấy để test nhanh. Ảnh: CTV

Khi xâm nhập vào cơ thể, formol có thể gây khó tiêu hóa, viêm loét thực quản, dạ dày, ruột, thậm chí gây tử vong nếu nhiễm lượng cao.

Sau khi có kết quả, tổ liên ngành sẽ báo cáo cho các chợ và địa phương liên quan, cảnh báo cho người dân, đề nghị các đơn vị liên quan kiểm tra, truy xuất nguồn gốc.

Cá khoai là một loại đặc sản ở vùng ven biển các tỉnh miền Trung, rất được người dân ưa chuộng.

Phát hiện chất cấm trong mẫu cá đặc sản tại 4 chợ ở Quảng Bình

Quan niệm sai lầm về trứng đại kỵ với tỏi gây ngộ độcTrứng với tỏi được sử dụng nhiều trong căn bếp của các gia đình và có nhiều quan niệm sai lầm trong dân gian về hai loại thực phẩm này.

Bình luận

Theo Nguồn vietnamnet.vn

Phát hiện chất cấm trong mẫu cá đặc sản tại 4 chợ ở Quảng Bình - Sức Khỏe