Sưng đau vùng kín, đến bệnh viện phát hiện căn bệnh không ngờ

21/05/2024 11:01

Bệnh nhân Đ.V. T. (63 tuổi) cho biết, trước khi khám tạiBệnh viện TW Quân đội 108, ba tháng gần đây bệnh nhân thấy xuất hiện các triệu chứng sưng, đau bìu trái. Bệnh nhân đã đi khám và điều trị tại nhiều nơi với chẩn đoán viêm mào tinh hoàn trái,

Được bác sĩ kê đơn cho dùng nhiều loại kháng sinh, chống viêm nhưng chỉ đỡ từng đợt, không khỏi bệnh. Hai tuần trước khi nhâp viện tổn thương vùng bẹn-bìu tăng kích thước, vỡ mủ vùng bẹn.

Sưng đau vùng kín, đến bệnh viện phát hiện căn bệnh không ngờ

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Qua thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng, Khoa Nam học - Bệnh viện TW Quân đội 108 chẩn đoán bệnh nhân bị áp xe bẹn bìu trái do lao mào tinh hoàn, tinh hoàn trái, có chỉ định phẫu thuật. Sau phẫu thuật cắt bỏ tổ chức viêm hoại tử 5 ngày, bệnh nhân tiếp tục được điều trị theo phác đồ chống lao. Hết đợt điều trị người bệnh tái khám tình trạng ổn định.

Theo các bác sĩ, bệnh lao mào tinh hoàn là một dạng bệnh lao ngoài phổi ít gặp. Bệnh nhân mắc bệnh này có thể không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ. Bệnh thường phát triển chậm và khó chẩn đoán sớm; chẩn đoán muộn và chẩn đoán sai là phổ biến. Gần đây, do sự xuất hiện của vi khuẩn đa kháng thuốc, kháng thuốc chống lao và việc sử dụng rộng rãi glucocorticoid.

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh lao sinh dục nam, bao gồm cả bệnh lao mào tinh hoàn, ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Bệnh lao mào tinh hoàn vẫn là một vấn đề sức khỏe quan trọng ở nhiều nước đang phát triển.

ThS.BS Nghiêm Trung Hưng – Khoa Nam học Bệnh viện TW Quân đội 108 cho biết, hiện nay, chẩn đoán sớm, chính xác và điều trị theo phác đồ chống lao là chìa khóa để chữa bệnh lao ở hệ sinh sản nam giới.

Tuy nhiên, do bệnh khởi phát muộn, các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu cũng như thiếu các phương pháp chẩn đoán nhanh, nhạy và đặc hiệu nên bệnh thường bị chẩn đoán sai hoặc chẩn đoán bị trì hoãn. Do đó, điều trị bằng phẫu thuật kết hợp với kháng sinh chống lao là phương pháp điều trị được ưa chuộng đối với căn bệnh này.

Đặc điểm bệnh lý của bệnh lao mào tinh hoàn là sự phá hủy mô và xơ hóa trên diện rộng, cuối cùng dẫn đến phá hủy mào tinh hoàn cũng như các mô và cơ quan sinh dục xung quanh và các biến chứng như vô sinh và các ảnh hưởng nghiêm trọng khác đến chức năng hệ sinh sản nam giới.

Lao mào tinh hoàn là một bệnh lý ít gặp và gây nên khó khăn trong chẩn đoán và điều trị. Nên đối với các trường hợp viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn được điều trị nhiều lần bằng các nhóm kháng sinh phù hợp nhưng không khỏi, cần nghĩ đến do lao.

"Bệnh nhân nếu xuất hiện các triệu chứng như trên bệnh nhân nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa Nam học với trang thiết bị hiện đại, có kinh nghiệm để được chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh kịp thời, tránh các biến chứng do điều trị muộn không đáng có", Bác sĩ Hưng khuyến cáo.

Nam Anh

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Sưng đau vùng kín, đến bệnh viện phát hiện căn bệnh không ngờ - Đời Sống