Thu Quỳnh ăn, ở cùng bà con vùng cao để vào vai cô gái Mông

14/09/2023 09:10

Để vào vai cô gái Mông trong bộ phim truyền hình 'Cuộc chiến không giới tuyến', Thu Quỳnh đã có những ngày tháng ăn, ở cùng bà con vùng cao Sơn La.

Thu Quỳnh ăn, ở cùng bà con vùng cao để vào vai cô gái Mông

Thu Quỳnh cảm thấy rất thoải mái khi hóa thân vào nhân vật lang Phương. Ảnh: VFC.

“Đó là cách tôi chủ động trải nghiệm thực tế để có được vai diễn thuyết phục”, nữ diễn viên chia sẻ với Báo Giáo dục và Thời đại.

- Nhân vật Phương mà Thu Quỳnh đảm nhận trong bộ phim “Cuộc chiến không giới tuyến” có gì khác so với những vai diễn trước?Diễn viên Thu Quỳnh: Trong “Cuộc chiến không giới tuyến” tôi vào vai Phương - cán bộ phụ nữ xã Mường Luông. Người trong bản vẫn gọi cô ấy là lang Phương vì cô còn là thầy thuốc Đông y. Trách nhiệm của nhân vật Phương ở bộ phim là đồng hành cùng bộ đội biên phòng đẩy lùi nạn ma túy và những hủ tục của đồng bào nơi đây.

Chính Phương cũng là nạn nhân của những hủ tục. Là con gái của thầy lang nổi tiếng trong vùng, cô được cử đi học y tá ở dưới xuôi để về phục vụ bản làng. Phương lấy chồng và chồng bị mất sau ngày cưới, sau đó yêu người khác thì người đó cũng mất nên bị gọi là “con ma” của bản. Cô ở một mình, không có người đàn ông nào dám đến gần.

Những biến cố của cuộc đời đã khiến Phương có phần gai góc, mạnh mẽ. Nội tâm của nhân vật này khá phức tạp, tuy nhiên sẽ không được chuyển tải quá nhiều. Bộ phim chủ yếu nói về bộ đội biên phòng nên tuyến dân sự chỉ hỗ trợ để làm sao tuyến quân sự đỡ bị cứng nhắc, đồng thời qua đó thể hiện sự gần gũi của lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam với nhân dân.

- Để hóa thân chân thực với nhân vật, Thu Quỳnh đã có những chuẩn bị và trải nghiệm như thế nào?

Tư liệu tôi tìm hiểu qua sách, báo, xem trên truyền hình đúng là không thể đủ để thể hiện nhân vật Phương. Khi đến với thực tế tôi mới thấy khác quá nhiều và cần phải có những thực tế trải nghiệm cùng sự quan sát cụ thể.

Điều thuận lợi là đoàn làm phim đã chọn bối cảnh quay tại bản, nơi đồng bào đang sinh sống nên tôi có những ngày tháng ăn, ở cùng bà con; có cơ hội quan sát cuộc sống của họ.

Nếu không trải nghiệm thực tế thì tôi không thể hình dung được vẫn còn những nơi khó khăn như vậy, mỗi quả đồi chỉ có 2 - 3 ngôi nhà không điện, không nước… khép kín như một xã hội thu nhỏ. Qua tìm hiểu, tôi được biết phụ nữ ở đây chỉ 13 - 15 tuổi đã lấy chồng sinh con.

- Là diễn viên “quen mặt” của nhiều phim truyền hình, hẳn rằng vai Phương không khó với Thu Quỳnh?Thu Quỳnh đảm nhận vai Phương trong bộ phim 'Cuộc chiến không giới tuyến'. Ảnh: VFC.

Mỗi nhân vật ở mỗi bộ phim có một màu sắc khác nhau vậy nên tôi vẫn gặp những khó khăn riêng khi vào vai Phương, như việc phải tìm hiểu đời sống, phong tục tập quán của người dân ở đây.

Ban đầu tôi cũng có ý định học tiếng Mông để có thể nói một số từ đơn giản như gọi bố, mẹ, cô chú, anh, chị, em… nhưng phát âm quả thật rất khó, ngữ điệu của tôi không giống nên đành bỏ cuộc.

Tuy nhiên, tôi cảm thấy rất thoải mái khi hóa thân vào nhân vật này, bởi những con người đồng bào vùng cao họ sống rất thật, không phải màu mè diễn nhiều.

Cùng với đó, Phương của tôi xuống xuôi học nên có nhiều suy nghĩ đổi mới, văn minh, hiện đại, được nói chuyện, cãi nhau, bảo vệ và nêu chính kiến. Mặt khác, nội tâm của Phương không thuần nhất, rất phức tạp, bên trong có nhiều góc khuất.

Ẩn sau vỏ bọc mạnh mẽ là một người phụ nữ chất chứa nhiều nỗi niềm, do đó bắt buộc tôi phải diễn để truyền tải được nội tâm này. Khi hóa thân vào nhân vật Phương trong tôi không chỉ đơn giản là vai diễn, mà còn là hành trình mang lại nhiều điều thú vị cùng giá trị trong cuộc sống.

Còn nhớ, ngày đầu tiên lên quay, bà con nơi đây nhìn tôi bảo: “Người Mông không có ai cao, gầy như mày đâu”. Thế nên, tôi không bị áp lực giảm cân và được ăn uống thoải mái, dù vất vả mà vẫn tăng cân (cười).

- Thu Quỳnh có thể hé lộ về mối quan hệ giữa nhân vật Phương và nam chính sẽ phát triển theo hướng nào?

Khi xem phim, chắc hẳn nhiều khán giả đoán Phương và nam chính - Đồn trưởng Trung (Việt Anh) sẽ có tình cảm với nhau. Không biết về sau biên kịch sẽ phát triển tình cảm của người phụ nữ này như thế nào, nhưng quan điểm của Quỳnh không nhất thiết phim nào cũng phải có chuyện tình cảm happy wedding giữa nam chính và một nữ. Cái này vẫn là bí mật nên khán giả hãy chờ nhé.

- Sau vai diễn này, Thu Quỳnh có những dự định gì?

Sau khoảng 10 tháng vắng bóng trên màn hình, ngoài việc hoàn thành tốt nghiệp đạo diễn thì tôi đang nhen nhóm dự định cho tương lai. Sắp tới, tôi sẽ thực hiện dự án đồng hành trong việc bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em.

Tôi mong muốn làm sao có thể đồng hành cùng các bạn trẻ, giúp họ phát triển tốt hơn giai đoạn tuổi dậy thì, cũng như đồng hành cùng bố mẹ trong việc làm sao để thấu hiểu con của mình.

Tôi rất vui vì vừa nhận được học bổng của Úc sẽ đi học vào đầu năm 2024 về bảo vệ phụ nữ, trẻ em và chống bạo lực về giới. Khi được tham gia bộ phim, tôi có cơ hội đến các bản làng vùng sâu, vùng xa, được trải nghiệm sát với thực tế hơn, điều đó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho dự án sắp tới của mình.

- Cảm ơn Thu Quỳnh đã chia sẻ!

40 tập phim “Cuộc chiến không giới tuyến” của đạo diễn - NSƯT Nguyễn Danh Dũng xoay quanh cuộc sống, công việc cũng như những nhiệm vụ đầy gian lao, vất vả của các chiến sĩ biên phòng vùng biên. Phim có sự tham gia của nhiều diễn viên được khán giả yêu mến như: NSƯT Hoàng Hải, Việt Anh, Tô Dũng, Thu Quỳnh… và đang được phát sóng trên VTV1, lúc 21 giờ từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Theo Nguồn baomoi.com

Thu Quỳnh ăn, ở cùng bà con vùng cao để vào vai cô gái Mông - Tin Sao