Thụy Điển trục xuất 5 nhân viên ngoại giao Nga với cáo buộc làm gián điệp

26/04/2023 09:11
Thụy Điển trục xuất 5 nhân viên ngoại giao Nga do tình nghi làm gián điệp, nói rằng 'cứ 3 nhà ngoại giao Nga ở Thụy Điển thì sẽ có một người là sĩ quan tình báo'.

 

Hãng tin AP dẫn lời Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom cho biết Thụy Điển ngày 25-4 đã thông báo với Nga về quyết định trục xuất 5 nhân viên Đại sứ quán Nga tại thủ đô Stockholm do tình nghi làm gián điệp.

Ông Billstrom cho biết Stockhom quyết định trục xuất vì 5 nhân viên ngoại giao Nga vì “có các hành động không phù hợp với Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao” nhưng không nêu cụ thể hành động này là gì.

Ông nói thêm rằng Bộ Ngoại giao Thụy Điển đã thông báo cho ông Viktor Tatarintsev - đại sứ Nga tại Thụy Điển về việc trục xuất.

Thụy Điển trục xuất 5 nhân viên ngoại giao Nga với cáo buộc làm gián điệp

Ngoại trưởng Thụy Điển - ông Tobias Billstrom. Ảnh: AP

Đài truyền hình Thụy Điển SVT đưa tin rằng Cơ quan An ninh nội địa Thụy Điển (SAPO) gần đây đã nhận được danh sách tên của một số nhân viên ngoại giao Nga bị tình nghi.

Cơ quan này cho rằng “cứ 3 nhà ngoại giao Nga ở Thụy Điển thì sẽ có một người là sĩ quan tình báo dưới vỏ bọc ngoại giao”.

Đại sứ quán Nga tại Stockholm từ chối bình luận về sự việc.

Tháng 4-2022, Thụy Điển đã trục xuất 3 nhân viên Đại sứ quán Nga do cáo buộc “tiến hành các hoạt động tình báo bất hợp pháp ở Thụy Điển”.

Na Uy hôm 13-4 cũng đã trục xuất 15 nhà ngoại giao Nga vì tình nghi làm gián điệp.

Đức, Hà Lan, Pháp và Bỉ cũng trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga trong năm 2022 với cáo buộc tương tự.

Theo Nguồn baomoi.com

Thụy Điển trục xuất 5 nhân viên ngoại giao Nga với cáo buộc làm gián điệp - Tin Tức