TPHCM: Mỗi nhà ga metro số 1 có 500 chỗ để xe

23/12/2022 09:24
(Dân trí) - Mỗi nhà ga thuộc tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đều có thiết kế diện tích khoảng 1.500m2 để làm bãi đỗ xe máy, dự kiến chứa được khoảng 500 chiếc/bãi xe.

 

Tại cuộc họp về các vấn đề kinh tế - xã hội chiều 22/12, ông Nguyễn Quốc Hiển, Phó Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị số 1, cho biết, vừa qua, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đã hoàn thành chạy thử bước đầu tiên với lộ trình 9km trong 30 phút.

TPHCM: Mỗi nhà ga metro số 1 có 500 chỗ để xe

Ông Nguyễn Quốc Hiển, Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Quản lý đường sắt đô thị (Ảnh: T.N.).

Hoạt động này thuộc bước thứ 6 trong quy trình 8 bước thử nghiệm trước khi dự án khai thác thương mại chính thức. Trong thời gian tới, các đơn vị sẽ lắp đặt các thiết bị tại phần còn lại của tuyến metro số 1 để tiến tới chạy thử nghiệm đoạn còn lại của tuyến metro.

Dự kiến, việc chạy thử nghiệm bước 7, bước 8 của dự án metro số 1 được thực hiện vào quý 1 và quý 2 năm 2023. "Dự án metro số 1 đã thi công 10 năm qua. Việc xã hội thấy con tàu chạy thử cũng tạo sự phấn khởi lớn, để mọi người thấy sản phẩm cụ thể", ông Nguyễn Quốc Hiển chia sẻ.

Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên chạy thử nghiệm hôm 21/12 (Ảnh: Hải Long).

Một vấn đề được đặt ra cho dự án metro số 1 là tính kết nối và đảm bảo thuận tiện để người dân tiếp cận tới các ga tàu. Lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị nhấn mạnh, đây là vấn đề quan trọng và quyết định sự thành công của dự án.

Theo đó, ông Hiển cũng thông tin, hiện dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đã xây dựng 9 cầu bộ hành tại 9 nhà ga, bắt ngang qua Xa lộ Hà Nội, và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023, cùng thời điểm đưa metro số 1 vào khai thác vận hành.

Đặc biệt, bên trong mỗi nhà ga thuộc tuyến metro này đều có thiết kế khoảng 1.500m2 diện tích để làm bãi đỗ xe máy, dự kiến có thể chứa được khoảng 500 chiếc/bãi xe.

Riêng với 3 ga ngầm thuộc khu vực nội đô TPHCM sẽ không có bãi đỗ xe, người dân sẽ tiếp cận bằng cầu bộ hành, xe buýt, hạn chế các phương tiện cá nhân.

Bên cạnh đó, Sở GTVT đã lập dự án đầu tư xây dựng tăng cường xe buýt cho metro số 1, đã được thông qua chủ trương và đang lập dự án. Đồng thời, dự án xây dựng các nhà chờ xe buýt kết nối buýt vào nhà ga và điều chỉnh lộ trình buýt cũng được triển khai, nhằm tạo điều kiện để người dân tiếp cận các nhà ga metro thuận lợi hơn.

Về cơ chế tài chính cho dự án metro số 1, ông Hiển thông tin, vừa qua, Bộ Tài chính đã có văn bản đề xuất Thủ tướng có tờ trình gửi Thường trực Chính phủ xem xét, quyết định bổ sung 268 tỷ vốn điều lệ cho Công ty Đường sắt đô thị số 1.

Sau khi được Thường trực Chính phủ thông qua, HĐND và UBND TPHCM sẽ có thủ tục tăng vốn điều lệ để duy trì hoạt động công ty, phục vụ công tác vận hành, chuyển giao công nghệ…

Theo Nguồn dantri.com.vn

TPHCM: Mỗi nhà ga metro số 1 có 500 chỗ để xe - Tin Tức