Đại học Harvard công bố 5 môn thể thao có lợi cho cơ thể, bất ngờ không có chạy bộ

09/09/2023 12:53

Đại học Harvard công bố 5 môn thể thao có lợi cho cơ thể, bất ngờ không có chạy bộ

Theo đó, trang web của Trường Y Harvard đăng: “Những bài tập này thực sự có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe của bạn, chúng giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện sự cân bằng, giúp xương chắc khỏe, bảo vệ khớp, thậm chí ngăn ngừa mất trí nhớ.

Bất kể tuổi tác hay mức độ thể chất của bạn, những hoạt động này là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp bạn giữ dáng và giảm nguy cơ mắc bệnh". Tần suất tối ưu? Bạn có thể coi mình là một người năng động miễn là bạn tập thể dục nhịp điệu ít nhất 30 phút mỗi ngày, bao gồm cả rèn luyện sức mạnh hai ngày một tuần".

5 môn thể thao tốt nhất cho sức khỏeBơi lội

I - Min Lee, giáo sư tại Trường Y Harvard cho biết: “Theo nhiều nghiên cứu, bơi lội là hoạt động thể chất tốt nhất vì sức nổi của nước hỗ trợ cơ thể và giảm căng thẳng cho các khớp. Đồng thời, nó cũng có thể làm cho chuyển động mượt mà hơn”.

Đại học Harvard công bố 5 môn thể thao có lợi cho cơ thể, bất ngờ không có chạy bộ

Ảnh minh họa. Thái cực quyền

Được gọi là "thiền trong chuyển động", môn võ thuật cổ xưa của Trung Quốc này kết hợp nhịp điệu nhẹ nhàng và thư giãn để nhẹ nhàng vận động mọi cơ bắp trên cơ thể và làm dịu tâm trí. Đây là hoạt động dành cho tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác hay thể trạng. Nhưng nó đặc biệt hữu ích cho người lớn tuổi.

Tiến sĩ Lee chỉ ra: "Thái cực quyền đặc biệt hiệu quả để rèn luyện sự cân bằng, thứ mà chúng ta mất đi khi già đi".

Đại học Harvard công bố 5 môn thể thao có lợi cho cơ thể, bất ngờ không có chạy bộ

Ảnh minh họa. Rèn luyện sức bền

"Khi bạn không sử dụng cơ bắp trong một thời gian dài, chúng sẽ dần mất đi".

Bác sĩ Li nói rằng thông qua rèn luyện sức mạnh cơ bắp có thể giúp người bình thường duy trì khối lượng cơ bắp, cũng có một lợi thế, khi bạn có nhiều cơ bắp hơn, lượng calo bạn đốt cháy sẽ giảm, bạn càng dễ dàng duy trì vóc dáng.

Bác sĩ Li chỉ ra thêm rằng rèn luyện sức mạnh cũng có thể giúp duy trì chức năng não của người già nhưng nên tiến hành từng bước một, không nên điều chỉnh trọng lượng quá nhiều một lúc dễ bị chấn thương.

Đi bộ

Đây chắc chắn là bài tập dễ dàng nhất để đưa vào thói quen của bạn, được xếp hạng thứ tư bởi Trường Y Harvard.

“Đi bộ có thể giúp duy trì vóc dáng, cải thiện cholesterol, giúp xương chắc khỏe, kiểm soát huyết áp, cải thiện tâm trạng và tăng cường năng lượng cho bạn”.

Theo Harvard Health Publishing, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi bộ và các hoạt động thể chất khác thậm chí có thể cải thiện trí nhớ và chống lại sự suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác. Nên bắt đầu với việc đi bộ từ 10 đến 15 phút mỗi ngày và tăng dần lên 30 đến 60 phút, nhiều lần một tuần.

Đại học Harvard công bố 5 môn thể thao có lợi cho cơ thể, bất ngờ không có chạy bộ

Ảnh minh họaBài tập Kegel

Bài tập này tăng cường sức mạnh cho các cơ sàn chậu nâng đỡ bàng quang đồng thời làm săn chắc đường bụng. Các cơ sàn chậu khỏe có thể giúp ngăn ngừa chứng tiểu không tự chủ trong một thời gian dài.

Đừng nhầm lẫn, hoạt động này không chỉ phụ nữ mà đàn ông cũng cần. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều video trên Youtube để bạn thực hành.

-> Cách phòng tránh chấn thương trong tập luyện thể thao

T. Linh (Theo mundodeportivo))

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Đại học Harvard công bố 5 môn thể thao có lợi cho cơ thể, bất ngờ không có chạy bộ - Đời Sống