Giới trẻ nô nức đi xem những kiệt tác hội họa Hà Lan

29/05/2023 10:08
Những cái tên danh họa Hà Lan thời Trung đại như Vincent van Gogh, Johannes Vermeer, Adriaan de Lelie… cùng những kiệt tác được trình chiếu điện tử và bản in hoàn hảo đang hút đông đảo người trẻ đến Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

 

Giới trẻ nô nức đi xem những kiệt tác hội họa Hà Lan

Triển lãm những kiệt tác nghệ thuật kinh điển của Hà Lan thu hút đông các bạn trẻ - Ảnh: T.ĐIỂU

Một hình ảnh đẹp, cảm động ở phòng trưng bày chuyên đề của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) những ngày này, đó là hình ảnh những nhóm người trẻ lẫn người không còn trẻ, những ông bố bà mẹ dắt theo con nhỏ đến xem tranh say mê.

Dòng suối người xem chảy bất tận ngày nối ngày ở đây, một khung cảnh có thể nói là hiếm gặp ở các triển lãm mỹ thuật lâu nay nói chung. Đặc biệt lại là một triển lãm cần mua vé vào cửa mà vẫn rất đông. Tất nhiên với giá rất rẻ, và đó là vé để tham quan toàn bộ bảo tàng trong cả ngày, chứ không phải chỉ vé xem triển lãm.

Giới trẻ nô nức đi xem những kiệt tác hội họa Hà Lan

Bức Tự họa của Vincent van Gogh

Trong âm nhạc dìu dặt, mọi người yên lặng đi qua từng kiệt tác hội họa một cách chậm rãi để tận hưởng niềm hạnh phúc thấm thía lan tới tận ngóc ngách xa xăm nhất trong mình.

Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan còn trở thành chủ đề được nhiều người yêu mỹ thuật đưa lên mạng xã hội với nhiều lời ngợi khen, chia sẻ cảm xúc.

Giới trẻ nô nức đi xem những kiệt tác hội họa Hà Lan

Dù chỉ là trình chiếu điện tử, các kiệt tác vẫn hấp dẫn người xem

Cũng dễ hiểu vì đây là lần đầu tiên một triển lãm vềhội họaHà Lan (thế kỷ 15-19) được tổ chức tại Việt Nam. Một cơ hội hiếm hoi cho người Việt được thưởng lãm 69 kiệt tác của 66 họa sĩ bậc thầy, lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Hà Lan-Rijksmuseum.

Dù chỉ là dưới dạng trình chiếu điện tử và bản in cũng vẫn là một bữa tiệc thị giác đủ đầy cho người xem.

Chiêm ngưỡng những kiệt tác hội họa Hà Lan tại Hà Nội

Không chỉ là niềm xúc động trước kỹ thuật hội họa bậc thầy của các danh họa cổ điển, mà người xem còn được tận hưởng niềm hạnh phúc của người được "xuyên không" về với Hà Lan thời phục hưng rực rỡ văn hóa.

Người xem thích thú được thấy cảnh chàng trai ghé cửa sổ nơi cô gái đang đứng để tỏ tình, vẻ ngạc nhiên lẫn hạnh phúc của cô gái đang chơi đàn nhận được bức thư tình.

Xúc động trước một buổi hòa nhạc gia đình, một khung cảnh vui chơi xóm làng, phong cảnh nông thôn xinh đẹp ở Hà Lan, chuyến phà chở gia súc, những lâu đài cổ kính, đàn bò thảnh thơi trên đồng cỏ, một góc phố nhỏ ở châu Âu, một khu vườn niềm vui của cây trái ngọt lành và người cha đang hái nho cùng con gái; hay những phụ nữ rất cổ điển hạnh phúc với công việc nhà, bên cạnh tủ quần áo…

Giới trẻ nô nức đi xem những kiệt tác hội họa Hà Lan

Tác phẩm Cô gái rót sữa của Johannes Vermeer, 1660

Những khán giả đi vào chiều chủ nhật còn được cơ hội nghe hòa nhạc tại sân vườn tuyệt đẹp của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Gần đây bảo tàng phối hợp với các nghệ sĩ tổ chức chương trình hòa nhạc ngoài trời vào chiều chủ nhật hằng tuần như một sự tri ân khán giả, cũng như nỗ lực xây dựng bảo tàng thành một điểm văn hóa đặc sắc.

Triển lãm kéo dài tới ngày 11-6.

Giới trẻ nô nức đi xem những kiệt tác hội họa Hà Lan

Tác phẩm 'Phòng tranh của Jan Gildemeester Jansz' của Adriaan de Lelie, 1794 - 1795

Giới trẻ nô nức đi xem những kiệt tác hội họa Hà Lan

Theo Nguồn tuoitre.vn

Giới trẻ nô nức đi xem những kiệt tác hội họa Hà Lan - Tuổi Trẻ