'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' - thắng lợi toàn diện về quân sự, chính trị, ngoại giao

27/12/2022 09:46
"Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" - thắng lợi toàn diện về quân sự, chính trị, ngoại giao

 

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Tuân bày tỏ, Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" là thắng lợi to lớn, xuất sắc, toàn diện cả về quân sự, chính trị, ngoại giao; cả về chiến dịch, chiến thuật và kỹ thuật.

Sáng 26/12, Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (tháng 12/1972 - tháng 12/2022) do TP Hà Nội và Bộ Quốc phòng cùng phối hợp tổ chức đã diễn ra trọng thể tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, TP Hà Nội.

Hà Nội

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" - Ảnh: VGP/Gia Huy

Lễ kỷ niệm có sự tham dự của ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cùng các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; các Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, chiến sĩ Phòng Không - Không quân Thủ đô và các đơn vị trực tiếp tham gia chiến dịch 12 ngày đêm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"…

Sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân, thế trận phòng không nhân dân

Trong diễn văn kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, ngay từ những năm đầu của cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc, sớm nhận rõ và dự báo chính xác tình hình, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đã xác định quyết tâm chiến lược, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, động viên quân và dân miền Bắc chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt...

Cuối năm 1967, đầu năm 1968, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: "Sớm muộn rồi đế quốc Mỹ cũng sẽ đưa B.52 ra đánh Hà Nội rồi có thua nó mới chịu thua. Phải dự kiến trước tình huống này càng sớm càng tốt, để có thời gian mà suy nghĩ, chuẩn bị... Ở Việt Nam, Mỹ sẽ nhất định thua, nhưng nó chỉ thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội".

Với sự sáng tạo của nghệ thuật quân sự Việt Nam, qua nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi cách đánh B.52, ta đã tổ chức, phát huy sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân, thế trận phòng không nhân dân vững chắc, hiệp đồng tác chiến hiệu quả giữa các lực lượng, với ý chí "Quyết đánh", "Biết đánh" và "Quyết thắng". Ngay từ trận đầu ra quân, đêm 18/12/1972, quân và dân ta đã bắn rơi tại chỗ "siêu pháo đài bay B.52", mở màn cho những thắng lợi vang dội trong những trận đánh tiếp theo.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đọc diễn văn kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" - Ảnh: VGP/Gia Huy

Trong 12 ngày đêm chiến đấu anh dũng, mưu trí, sáng tạo, với ý chí kiên cường, niềm tin sắt đá, nêu cao tinh thần "Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh", quân và dân Thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng và một số địa phương miền Bắc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang, nòng cốt là Quân chủng Phòng không - Không quân Quân đội nhân dân Việt Nam đã đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích chiến lược đường không quy mô lớn chưa từng có, bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 chiếc B.52, tiêu diệt và bắt sống hàng trăm giặc lái Mỹ.

Lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh, "siêu pháo đài bay B.52" thảm bại, không lực Mỹ phải chịu tổn thất nặng nề chưa từng có. Chiến thắng đã làm nức lòng đồng bào, chiến sĩ cả nước và nhân loại tiến bộ, được thế giới biết đến với tên gọi "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"; là kỳ tích có một không hai, mang tầm vóc lịch sử ở thế kỷ 20, bản hùng ca chói lọi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Hà Nội kêu gọi toàn Đảng bộ, mỗi cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân Thủ đô tiếp tục phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; quyết tâm xây dựng, phát triển Thủ đô Hà Nội "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" với tinh thần "Cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước".

Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Tuân phát biểu tại lễ kỷ niệm - Ảnh: VGP/Gia Huy

Thế hệ trẻ quyết tâm tiếp nối truyền thống cha ông, bảo vệ Tổ quốc

Tại buổi lễ, Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Tuân bày tỏ, Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" là thắng lợi to lớn, xuất sắc, toàn diện cả về quân sự, chính trị, ngoại giao; cả về chiến dịch, chiến thuật và kỹ thuật, thể hiện khả năng to lớn của bộ đội Phòng không - Không quân trong hiệp đồng tác chiến với lực lượng phòng không ba thứ quân, tạo nên sức mạnh tổng hợp bảo vệ miền Bắc, bảo vệ Thủ đô.

Ngày nay, trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, Quân chủng Phòng không - Không quân vẫn là lực lượng nòng cốt trong tác chiến đường không. Quân chủng được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương xây dựng tiến thẳng lên hiện đại. Đây là vinh dự lớn nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao cho một quân chủng kỹ thuật hiện đại.

Là người cựu chiến binh từng tham gia vào Chiến dịch lịch sử "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không", Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Tuân mong muốn lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ chiến sĩ toàn quân chủng tiếp tục quán triệt quan điểm, đường lối của Đảng về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; cụ thể hóa và vận dụng linh hoạt, sáng tạo những bài học quý báu từ Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" để tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao...

"50 năm đã qua, nhưng tinh thần, khí thế của Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" vẫn còn vang vọng mãi mãi, là bản anh hùng ca về ý chí, trí tuệ Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Những bài học đó tiếp tục được đúc kết, nghiên cứu và vận dụng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Tuân nhấn mạnh.

Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" - Ảnh: VGP/Gia Huy

Vinh dự, xúc động và tự hào khi được đại diện cho thế hệ trẻ phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thiếu tá Bùi Thanh Bình, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn tên lửa 77, Trung đoàn tên lửa 257, Sư đoàn Phòng không 361, Quân chủng Phòng không - Không quân bày tỏ, nửa thế kỷ đã trôi qua, nhìn lại Chiến thắng lịch sử "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không", đặc biệt là qua những thước phim tư liệu, những câu chuyện kể xúc động của các bác, các chú cựu chiến binh, những người đã từng tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong 12 ngày đêm lịch sử đó, chúng tôi càng thêm thấm thía và cảm nhận sâu sắc rằng: Để có được những ngày hòa bình, tươi đẹp như hôm nay, đất nước ta đã phải trải qua những cuộc đấu tranh trường kỳ, gian khổ, đầy máu và nước mắt, nhưng rất đỗi tự hào và vẻ vang.

Theo baochinhphu.vn

Theo Nguồn dantri.com.vn

'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' - thắng lợi toàn diện về quân sự, chính trị, ngoại giao - Tin Tức