Làm nội tướng, đừng làm bà nội trợ

13/03/2023 03:18
Phụ nữ hôm nay lấy chồng sẽ ở nhà chăm sóc gia đình, được không? Câu hỏi ngay lập tức nhận được những cái lắc đầu vì rằng "dù thế nào cũng cần phấn đấu học và làm, nuôi dưỡng sở thích cá nhân".

 

Làm nội tướng, đừng làm bà nội trợ

Chị Phạm Thị Quỳnh Như (thứ tư, từ trái qua) đi phượt cùng nhóm bạn chung đam mê - Ảnh: NVCC

Buổi giao lưu chuyên đề "Bí quyết phát huy vai trò, thế mạnh của phụ nữ để cuộc sống luôn hạnh phúc, thành công" tại Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM ngay trước ngày 8-3 bỗng hào hứng hẳn, khi TS tâm lý Lý Thị Mai gợi mở nhiều góc nhìn về vai trò của người phụ nữ trong xã hội hôm nay, làm sao phải nâng tầm kiến thức nhưng vẫn luôn gìn giữ, phát huy truyền thống "giỏi việc nước, đảm việc nhà" của phụ nữ Việt.

Mỗi phụ nữ hãy làm nội tướng, đừng làm bà nội trợ và cần phải chủ động trong công việc để không phụ thuộc vào chồng, nhất là về mặt kinh tế.

TS tâm lý LÝ THỊ MAI

Vị thế phụ nữ

Bà Mai nhắc lại hình ảnh những người bà, người mẹ trước đây bị hạn chế trong việc học, giao tiếp xã hội để nói rằng phụ nữ hôm nay đủ đầy điều kiện càng cần tự tin và biết chăm sóc bản thân tốt hơn. Người phụ nữ hiện đại cần trau dồi kiến thức, yêu quý bản thân và hơn hết hãy dành tình yêu thương cho gia đình, người xung quanh.

"Chính tình yêu thương giúp chúng ta thêm động lực trong cuộc sống, có thể chia sẻ, gánh vác nhiều hơn để cùng xây dựng gia đình hạnh phúc" - bà Mai nói.

Đồng tình, chị Trịnh Thùy Trang (quận 7) cho rằng nhiều phụ nữ ngày nay rất giỏi, có học hàm, học vị hoặc làm chủ doanh nghiệp cả trăm, cả ngàn công nhân. "Vị thế phụ nữ ngày càng được khẳng định nên mỗi chúng ta dù là ai, ở vị trí nào cũng cần học hỏi để ngày càng giỏi giang hơn, góp sức cho gia đình và xã hội nhiều hơn", chị Trang nói.

Đang là nhân viên kế toán, có hai con nhỏ song chị Phạm Thị Quỳnh Như (TP Thủ Đức) vẫn theo học văn bằng 2 ngành luật. Hai vợ chồng ở riêng, không có ông bà nội, ngoại bên cạnh, ông xã hỗ trợ bằng việc nhận đưa đón con đi học, nấu ăn và chăm con sau giờ làm. Mỗi tuần, chị lên lớp ba buổi tối, chưa kể còn phải thi vào cuối tuần. Và chị đã tốt nghiệp văn bằng 2 như mục tiêu.

Đây cũng là lối sống khá cởi mở của không ít gia đình trẻ hiện nay. Họ sẵn sàng tạo điều kiện để người phụ nữ trong nhà học tập nâng cao trình độ, chuyên môn để phát triển bản thân.

Được sống cùng đam mê

Từ thời chưa lấy chồng, chị Như thích đi phượt các vùng quê của đất nước, đặc biệt mê mẩn khám phá những cung đường vùng cao phía Bắc. Đến khi lấy chồng, sinh con, lại được ông xã ủng hộ nhiệt tình, chị chưa bao giờ phải từ bỏ đam mê của mình. Hai con đi mẫu giáo, chị Như dò ý ông xã về chuyến đi phượt với nhóm bạn.

"Lúc đầu nghe mình nói đi phượt Hà Giang vài ngày, ảnh im im. Vậy mà bữa sau nhắn tin "Anh mua tặng áo ấm để em đi phượt cùng đồng bọn". Biết mình đi vào mùa lạnh, ảnh lên mạng đặt mua áo ấm nghĩa là đồng ý rồi. Đọc tin nhắn của chồng xong là lo đặt vé cho chuyến đi mơ ước liền", chị Như cười.

Mỗi lần đi phượt cũng khoảng năm ngày, có áy náy gì với chồng con không? Chị Như thiệt bụng: "Vợ chồng mình không nghĩ việc chăm con, cơm nước chỉ là của vợ mà việc nhà ai cũng làm được. Đúng là mình may mắn khi ông xã biết nấu ăn, chăm con khéo nên vẫn có thể đi phượt được. Sau mỗi chuyến đi, mình sống tích cực hơn, chăm lo cho gia đình cũng như đi làm vui vẻ hơn".

Cũng đã có hai con nhỏ song chị Ngọc Quý không phải "gác kiếm" niềm đam mê chạy bộ. Anh chồng luôn hỗ trợ vợ nhiệt tình mỗi khi chị tham gia các giải chạy khắp nơi trong nước. Có người nói thấy chị cứ "bỏ chồng, bỏ con" đi hoài nhưng đâu biết ngay lúc chị chinh phục cự ly 42km, chồng và hai con đã đón sẵn ở vạch đích.

"Mình mê chinh phục những cung đường bằng đôi chân, mỗi lần đi giải ông xã đều ủng hộ. Có lần ảnh âm thầm dẫn hai con theo để cổ vũ cho mẹ, niềm vui ấy không gì tả được. Hạnh phúc gia đình giản đơn khi cả nhà cùng vì nhau mà sống", chị Quý bày tỏ.

Theo TS tâm lý Lý Thị Mai, khi mỗi phụ nữ chủ động học tập, nâng cao trình độ, sự hiểu biết của bản thân cũng chính là đang tạo nên thế mạnh cho chính mình, hướng đến cuộc sống chủ động, thành công và hạnh phúc. Khéo léo vun vén gia đình, gìn giữ hình ảnh bản thân luôn gọn gàng, chỉn chu, xinh đẹp.

Cũng vậy, đừng quá xuề xòa ăn mặc hay lời nói khiến phụ nữ kém duyên trong mắt chồng và người xung quanh. "Phụ nữ ngày càng giỏi, toàn diện nhưng cũng nhiều áp lực nên mỗi người hãy thanh lọc trái tim bằng sống yêu thương nhiều hơn", bà Mai nhắn nhủ.

Theo Nguồn tuoitre.vn

Làm nội tướng, đừng làm bà nội trợ - Tuổi Trẻ