Người đàn ông 8 nhiệm kỳ không trả được chức trưởng thôn

14/11/2022 09:28
(Dân trí) - Hơn 40 năm giữ vai trò Phó Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, ông Nguyễn Thanh Bình ở Hà Tĩnh luôn say mê với công việc, sống mẫu mực, gắn chặt tình đoàn kết lương - giáo, được dân tin yêu.

 

Rời quân ngũ trở về quê hương đến nay đã 42 năm, cũng là chừng ấy thời gian ông Nguyễn Thanh Bình (SN 1954, ở thôn 8, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) gắn bó với công việc của thôn. Lúc bấy giờ, mặc dù tuổi đời còn trẻ nhưng ông đã được bà con tin tưởng bầu làm cán bộ thôn.

"Năm 1980 tôi rời quân ngũ về quê hương, một năm sau tôi được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn8. Thời điểm ấy, được giao nhiệm vụ khác cao hơn trong xã nhưng tôi từ chối. Còn công việc ở thôn, do bà con lối xóm đặt niềm tin nên tôi không thể không nhận", ông Bình cho biết.

Người đàn ông 8 nhiệm kỳ không trả được chức trưởng thôn

Ông Nguyễn Thanh Bình hơn 40 năm được người dân tín nhiệm bầu làm cán bộ thôn (Ảnh: Xuân Sinh).

Nhận nhiệm vụ và quyết tâm không để bà con nhân dân thất vọng, ông luôn xông xáo, tiên phong trong các phong trào, công việc của thôn. Ông bám sát địa bàn, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, để từ đó tìm phương hướng giải quyết.

Thôn 8, xã Sơn Giang có 120 hộ dân với 1.200 nhân khẩu, trong đó bà con giáo dân chiếm 40%. Trước đây, đời sống người dân chủ yếu phụ thuộc vào làm ruộng, trồng cây lâu năm manh mún. Sau này khi chuyển đổi ruộng đất, áp dụng khoa học kỹ thuật, năng suất mùa vụ dần tăng lên, đời sống người dân ngày một khấm khá hơn. Đặc biệt, từ năm 2011, cùng với toàn xã, người dân thôn 8 bước vào công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM).

Để người dân hiểu, tin và làm theo, ông Bình cùng ban mặt trận thôn "đi từng ngõ, gõ từng nhà" chuyện trò, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện. Với phương châm "mưa dầm thấm lâu", ông tích cực tuyên truyền để bà con hiểu lợi ích của xây dựng NTM, về những việc bà con nên làm, cần làm; đồng thời, tiên phong thực hiện các cuộc vận động hiến đất mở đường, chỉnh trang vườn hộ, phát triển kinh tế… để người dân noi theo.

"Muốn bà con nghe thì trước hết mình phải gương mẫu, tiên phong trong các phong trào, hơn nữa bản thân tôi là một đảng viên. Gia đình tôi là một trong những hộ đầu tiên quy hoạch lại vườn tược. Khu vườn tạp của gia đình trước đây, giờ quy hoạch trồng 60 gốc cam, bưởi, chăn nuôi 8 con hươu và 15 đàn ong lấy mật. Thay đổi này đã đem lại thu nhập cho gia đình mỗi năm hơn 100 triệu đồng", ông Nguyễn Thanh Bình nói.

Người đàn ông 8 nhiệm kỳ không trả được chức trưởng thôn

Cùng với hoàn thành xuất sắc công việc ở thôn xóm, ông Bình còn hăng say phát triển kinh tế gia đình (Ảnh: Xuân Sinh).

Thấy người cán bộ thôn luôn "miệng nói, tay làm", gương mẫu phát triển kinh tế nên bà con lương - giáo trong thôn ai cũng dần có ý thức xây dựng làng quê giàu đẹp hơn, đoàn kết thực hiện tốt các chủ trương, đường lối cấp trên giao.

Hiện 100% tuyến đường liên thôn đều được bê tông hóa. Bà con cũng tích cực xóa bỏ vườn tạp, xây dựng 40 mô hình kinh tế cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân đầu người tăng lên, đạt hơn 40 triệu đồng/người/năm.

"Trong những tháng cao điểm xây dựng NTM, hầu như không có thứ 7, chủ nhật. Mình cùng bà con nhân dân tham gia xây dựng NTM, giúp đỡ những gia đình khó khăn. Tiền phụ cấp hằng tháng chẳng bao nhiêu, nhưng mình làm vì trách nhiệm, vì người dân", ông Bình chia sẻ thêm.

Đến nay, trải qua 8 nhiệm kỳ, ông vẫn không thể "trả" được chức trưởng thôn vì luôn hết mình với công việc "vác tù và hàng tổng", sống mẫu mực, được bà con tin yêu.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch UBND xã Sơn Giang đánh giá, ông Nguyễn Thanh Bình là một cán bộ thôn nhiệt huyết, gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc, phong trào và luôn sâu sát với nhân dân trong thôn, được dân tin yêu. Mọi công việc của thôn, của xã luôn được ông triển khai, thực hiện có hiệu quả.

"Trong quá trình công tác, ông Bình đã phát huy được tinh thần dân chủ cơ sở, đoàn kết lương - giáo, sáng tạo để động viên bà con tích cực tham gia xây dựng NTM, phát triển kinh tế gia đình", Chủ tịch UBND xã Sơn Giang cho biết.

Theo Nguồn dantri.com.vn

Người đàn ông 8 nhiệm kỳ không trả được chức trưởng thôn - Tin Tức