Người về từ vùng dịch tự cách ly phải treo biển thông báo trước nhà

09/07/2021 03:20
Tỉnh Hưng Yên yêu cầu người từ TPHCM, các tỉnh phía Nam và các địa phương có dịch về địa bàn phải khai báo y tế, cách ly tại nhà 21 ngày, phải có biển báo "điểm cách ly y tế tại nhà" ở phía trước nhà.

 

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, UBND tỉnh Hưng Yên vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Chỉ đạo PCD các cấp, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh Hưng Yên về công tác PCD.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu UBND cấp huyện phối hợp ngành công an, quân sự, y tế chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động hệ thống PCD cơ sở, như: duy trì, kiện toàn và đẩy mạnh hoạt động Tổ Kiểm soát PCD tại các thôn, khu phố, chung cư với thành phần: Bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu phố, thành viên các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư và Tổ Covid cộng đồng.

Mỗi tổ phụ trách 30-50 hộ gia đình hằng ngày đi từng ngõ, gõ từng nhà, dò từng đối tượng yêu cầu người từ TPHCM, các tỉnh phía Nam và các địa phương có dịch về địa bàn thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, cách ly tại nhà 21 ngày, phải có biển báo "điểm cách ly y tế tại nhà" trước nhà. Ngoài ra, những người cách ly tại nhà cần được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần (ngày thứ nhất, ngày thứ 3 và ngày thứ 7).

Người về từ vùng dịch tự cách ly phải treo biển thông báo trước nhà

Hưng Yên yêu cầu người cách ly tại nhà phải treo biển thông báo trước nhà. (Ảnh minh họa).

Lực lượng kiểm soát Covid-19 địa phương cần tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối tuân thủ yêu cầu 5K; khuyến khích người dân tố giác với chính quyền địa phương khi phát hiện người lạ về địa bàn, trốn tránh cách ly, khai báo y tế.

"Yêu cầu khuyến cáo người thân tại vùng dịch tạm thời chưa về địa phương, các gia đình ký cam kết thực hiện các biện pháp PCD với chính quyền địa phương", thông báo viết.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu phải kiện toàn đội phản ứng nhanh cấp xã để hỗ trợ các thôn, tổ dân phố kịp thời xử lý tình huống PCD khi cần; khuyến khích các địa phương căn cứ tình hình dịch lập các chốt kiểm soát người, phương tiện ra vào khu vực dân cư. Yêu cầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ, trung tâm thương mại, bệnh viện, phòng khám tư nhân duy trì hoạt động Tổ kiểm soát PCD, kiểm soát triệt để người đến cơ sở, yêu cầu thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.

Đối với các chốt PCD và công tác truy vết, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương chỉ đạo hoạt động hiệu quả chốt PCD các cấp, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vào địa bàn tỉnh, nhất là đối tượng lái xe đường dài, phương tiện chở người về tỉnh từ TPHCM, các tỉnh phía Nam và các địa phương có dịch. Đối với những người trở về từ vùng có dịch muốn vào Hưng Yên phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và phải thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày...

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện ngay dịch vụ lấy mẫu, xét nghiệm có thu phí đối với người dân về tỉnh từ vùng dịch, nhất là từ TPHCM và các tỉnh miền Nam; tham mưu với UBND tỉnh ban hành kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 toàn tỉnh trước ngày 15/7.

 

Theo dantri.com.vn

Người về từ vùng dịch tự cách ly phải treo biển thông báo trước nhà - Tin Tức